Tấn công khủng bố ở Turku Phần Lan

Chiều thứ bảy tuần trước cả nước Phần Lan bàng hoàng trước vụ tấn công khủng bố nhằm vào phụ nữ khiến hai người chết và nhiều người khác bị thương. Kẻ khủng bố 18 tuổi là cư dân của Ma rốc đến xin tị nạn ở Phần Lan. Vì vụ khủng bố này chỉ xảy ra vài ngày sau vụ tấn công đẫm máu ở Barcelona nên không được báo chí đưa tin nhiều. Mình gọi điện về hỏi mẹ có biết Phần Lan bị khủng bố không thì mẹ bảo không biết, không thấy đưa tin gì. Có lẽ nước Phần Lan nhỏ bé quá nên bị người ta bỏ quên chăng?

Vụ việc xảy ra lại càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại của người Phần về nạn nhập cư thiếu kiểm soát của Châu Âu kể từ quyết định mở cửa biên giới ồ ạt cho người nhập cư vào của bà thủ tướng Đức Markel dưới sự cố vấn của cựu tổng thống Mỹ Obama. Đây là một quyết định vô cùng sai lầm đã dẫn tới một loạt những vụ khủng bố đẫm máu kinh hoàng ở Châu Âu. Cái chết của người dân cùng với gánh nặng về tài chính phải lo cho những người nhập cư này có lẽ vẫn chưa ăn thua gì so với nỗi lo về những hậu quả xã hội lâu dài mà nạn nhập cư này mang lại.

Một con số giật mình đó là phần lớn người tị nạn đều là đàn ông và trong độ tuổi 18-39. Phụ nữ và trẻ nhỏ hầu như không thể đi tị nạn được. Và rất nhiều trong số những người này đến từ các nước như Ma rốc, I rắc, Afganistan… những nơi dù coi là bất ổn nhưng chiến tranh và chính sự vẫn nằm trong sự kiểm soát của Mỹ. Khi qua tới Châu Âu, những người này ngay lập tức sẽ tìm tới Đức, Pháp, Ý và Bắc Âu. Và khi vừa đặt chân được vào biên giới họ sẽ tìm đường tới thẳng vùng thủ đô. Tới vùng thủ đô chưa đủ họ sẽ tìm tới đúng vùng có nhiều bạn bè nhất.

Trong trường hợp của Phần Lan, phần lớn hồ sơ xin nhập cư đều bị từ chối vì lý do đó là những người này không đến từ vùng chiến tranh có khả năng bị chết. Như kẻ tấn công khủng bố ở Turku kia đã bị từ chối đơn xin tị nạn và hành động này được coi như một sự trả thù. Trên mạng họ có những website chỉ dạy cho người ta nếu bị đưa lên máy bay đuổi về thì phải làm gì. Thường thì sẽ la hét khóc lóc cầu xin sự trợ giúp của mọi người cho đến khi phi cơ trưởng cho họ ra khỏi máy bay thì mới thôi. Hiện nay có khoảng hơn 6000 người xin tị nạn tự dưng biến mất khỏi các nơi cư trú của nhà nước Phần Lan.

Điều làm cho người dân Phần Lan tức giận là cảnh sát đã biết trước là những kẻ khủng bố này đang lên kế hoạch, họ cũng đến kiểm tra nơi ở của những người này trước khi vụ việc xảy ra. Nhưng đánh tiếc không có hành động nào được ngăn chặn. Người dân cũng phẫn nộ là tại sao anh này đã bị từ chối đơn xin tị nạn rồi mà cảnh sát không đưa về nước ngay mà lại để họ ở lại tiếp tục gây chuyện. Nhưng vậy cũng chưa hết. Sự thật là tên này đã từng xin tị nạn ở Đức và bị từ chối vì có rất nhiều những vì phạm như đánh người hành hung. Đức đẩy tên này qua Phần Lan mà không hề có thông báo gì và hậu quả là cái chết đáng thương của hai người phụ nữ Phần Lan đang đi dạo chơi ở quảng trường. Tên này dã man đến độ hắn còn đâm cả một bà mẹ đang đẩy con nhỏ. Người mẹ vừa ôm bụng máu chảy vừa cố đẩy con đi xa ra khỏi nơi đó.

Một điểm nữa đó là không giống với cảnh sát các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha bắn chết những kẻ khủng bố ngay lúc đó, cảnh sát Phần Lan chỉ dám bắn vào chân của nghi phạm. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh viện sẽ phải lo chữa trị thuốc men cho anh ta và hàng loạt các phiên toà sẽ phải xử. Thế nhưng pháp luật của Phần Lan nhiều khi lại cư xử với tội phạm tốt hơn cả dân thường. Người ta giờ còn bảo tên khủng bố kia bị tâm thần và cần được điều trị. Hắn chắc cũng sẽ nhận một bản án rất nhẹ nhàng mà thôi 🙁

Trong khi báo chí Mỹ và phương Tây làm đủ mọi cách để làm xấu hình ảnh của Tổng thống Trump như một người phân biệt chủng tộc xấu xa, những vụ khủng bố này cho thấy hành động cứng rắn của ông Trump là cần thiết. Thực ra nếu ai chỉ đọc CNN hay New York Times và Washington Post thì sẽ không hiểu về vấn đề này bởi những trang tin này che giấu và đưa ra những thông tin sai lệch để hủy hoại Trump. Thực tế chính sách của Trump chỉ là muốn kiểm tra chắc chắn rằng những người ra vào nước Mỹ không phải là quân khủng bố hồi giáo. Không thể để nước Mỹ trở thành Châu Âu như hiện giờ. Bộ trưởng Ba Lan cũng cùng quan điểm này nên Ba Lan nhất quyết không nhận người tị nạn theo chỉ thị của liên minh Châu Âu mà người đứng đầu là Markel và sau lưng là người anh em Hussen Obama.

Viết một bài này không thể nói hết được những bức xúc hiện tại với tình hình chính trị ở đây. Gia đình mình đã xin gia hạn Visa từ tháng 11 năm ngoái mà tới giờ vẫn chưa được vì đơn xin tị nạn nhiều quá không giải quyết được. Nếu tị nạn chính đáng từ những vùng chiến tranh thì không nói, nhưng phần nhiều là những người lợi dụng cơ hội để qua Châu Âu như tên khủng bố Ma rốc kia. Ma rốc đâu có chiến tranh mà sao nhiều người chạy đi xin tị nạn rồi gây khủng bố ở những nước họ đến như vậy.

Nhớ lại những người Việt Nam ngày xưa chạy tị nạn trong và sau chiến tranh. Họ phải ở lại trại tị nạn ở Hồng Kông cả chục năm để chờ đợi đến lượt được đưa đi các nước. Mình còn nghe kể có người đợi lâu quá nên phải tự lấy cây sắt đâm vào chân mình để cứu cả gia đình ra. Tị nạn thời đó là như vậy. Còn tị nạn bây giờ đến nước người ta, được cho ăn, cho ở, cho tiền tiêu hàng tháng nhưng vẫn bảo đồ ăn như cho chó ăn. Ok, đồ ăn đó dở nhưng trẻ con Phần Lan ở các trường học đều ăn như vậy. Chưa hết vừa mới đến họ đã kêu không có cơ hội việc làm. Ok, người Phần Lan còn phải chạy ra nước ngoài tìm việc nữa.

Báo chí dành cho một nhóm người những đặc quyền đặc lợi mà hễ cứ ai động tới họ sẽ bị chửi là phân biệt chủng tộc, là ích kỷ… Nhưng tại sao họ không có quyền khi có những người lựa thời cơ lẻn vào gây rồi loạn. Những người đi du học như chúng tôi, dù có ở đây bao năm mà chứng minh tài chính thiếu một đồng họ cũng cho về. Có những người có tiền, chả có tiền án tiền sự gì, chỉ muốn sang đây thăm vợ đi du lịch mà cũng bị từ chối. Vậy công bằng ở đâu?

Người ta không được chọn nơi mình sinh ra. Cuộc sống vẫn luôn không công bằng như vậy. Và người ta thích sự bất công ấy. Vì vậy mới cần tới hộ chiếu, lãnh thổ, luật pháp. Vậy mà giờ mấy người theo chủ nghĩa tự do (liberal) lại chửi những nhà làm luật là phân biệt chủng tộc khi hỏi chỉ đang làm nhiệm vụ của mình và muốn bảo vệ người dân nước mình. Xin lỗi mấy người ở trên cao đó nhà lúc nào cũng kín cổng cao tường, đi lại có bảo vệ thì nói mở cửa biên giới giang rộng vòng tay đón mọi người thì có hề hấn gì. Người chết vẫn chỉ là những người dân thường nhỏ nhoi đang đi mua cây kem trong một buổi chiều mùa hè…

Facebook Comments

Leave a Reply