Đi du học cùng gia đình ở Phần Lan

Hôm nay có bạn hỏi mình gia đình bạn có con nhỏ 2 tuổi và muốn qua Phần học thạc sỹ. Vậy em bé có được chính phủ hỗ trợ đi học gì không? Tiện trả lời câu hỏi này mình viết luôn về những vấn đề liên quan tới việc mang cả gia đình đi du học mà mình biết.

Có được mang gia đình đi theo không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn chứng minh được gia đình bạn có tài chính để sống ở Phần Lan ít nhất trong vòng một năm. Mình không biết rõ số tiền, nhưng các bạn có thể vào đọc trên trang migri.fi để biết thêm. Mình nhớ một gia đình 4 người thì ít nhất 1 người cần có thu nhập 2500 euros/tháng. Trường hợp qua một mình thì chỉ phải chứng minh 6720 euros/năm bình thường. Có thêm con nhỏ, phải chứng minh tài chính để nuôi con nữa.

Thẻ cư trú (resident permit)

Khi qua du học thạc sỹ, thẻ cư trú của bạn sẽ là loại B (student). Những người trong gia đình bạn cũng có visa như vậy. Với thẻ này, bạn được hưởng chế độ y tế của sinh viên khám chữa miễn phí. Nhưng nếu người trong gia đình bạn không phải là sinh viên thì vẫn có thể đi khám ở terveyasema (trung tâm y tế công cộng) và phải trả tiền khám (cũng không nhiều vì đây là của nhà nước). Nếu bạn đi phòng khám tư thì trả tiền nhiều hơn. Đối với em bé thì mình nghĩ là được miễn phí, gọi điện đến trung tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em để đặt lịch gặp y tá và khám. Nhưng visa loại B này không được bảo hiểm bởi Kela (hệ thống bảo hiểm an sinh xã hội của Phần Lan) mình cũng không rõ là chi phí điều trị sau này thì sao.

Visa loại A dành cho những người đi làm full-time sẽ cho bạn hưởng những quyền lợi như người Phần Lan như thất nghiệp, khám chứa bệnh, trợ cấp nhà, sinh đẻ miễn phí, nghỉ thai sản,… Với visa loại B sinh viên bạn chỉ có một vài chế độ như mình kể trên.

Cho con đi nhà trẻ/học

Ở Phần Lan cũng có hai hệ thống trường mầm non công và tư thục. Dù học ở đâu thì mức tối đóng cũng chỉ là tầm 300 euros. Thường chi phí cho một đứa bé là 700-1000e và thành phố sẽ chi trả phần lớn số tiền đó. Trẻ em học tiểu học được miễn học phí, nhưng học mầm non thì phải đóng. Số tiền đóng dựa vào thu nhập của bố mẹ. Trong trường hợp bố mẹ là sinh viên không có thu nhập thì em bé được học miễn phí ở nhà trẻ công. Nếu bố mẹ đi làm thêm có thu nhập nhưng dưới mức tối thiểu phải đóng tiền thì vẫn được miễn phí. Còn nếu một trong hai bố mẹ tìm được việc làm chính thức full-time thì tiền học phí sẽ thu theo thu nhập của cả gia đình và số người trong gia đình.

Nhìn chung mình thấy cũng không đắt. Nếu bạn cho con đi học ở VN mất tầm 2-3tr/tháng thì khả năng qua bên này bạn cũng chỉ phải đóng như vậy cho em bé thôi. Mà chất lượng trường mầm non ở Phần Lan thì mình rất hài lòng. Đối với nhà trẻ tư, khả năng bạn sẽ không cho con học với trợ cấp học phí được vì gia đình bạn không được sử dụng dịch vụ của Kela với visa loại B. Chi phí sẽ vào tầm 1000 euros/tháng.

Nhà ở

Chi phí cho nhà ở là chị phí đắt đỏ nhất đặc biệt khi bạn sống ở khu vực thủ đô (Helsinki, Espoo, Vantaa). Nhưng khi bạn là sinh viên, nhà sinh viên đã được hỗ trợ nên thường rẻ hơn một nửa giá thị trường tuỳ vào khu vực. Rẻ nhất nhà cho gia đình tầm 60-70m2 là vào khoảng 550€/tháng. Tiền ăn cho cả gia đình 3 người tầm 400-500€. Tiền cho con đi học, nếu cả hai vợ chồng không có thu nhập thì miễn phí, không thì rất ít. Thẻ sinh viên sẽ giúp bạn được giảm một nửa tiền ăn trưa ở căng tin của trường. Giá một bữa ăn trưa là 2.7€. Ăn trưa theo dạng buffet, không ngon lắm nhưng rất đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đi lại

Phần Lan đặc biệt là khu vực thủ đô có một hệ thống giao thông công cộng cực tốt nên phần lớn sinh viên đều sử dụng chúng. Là sinh viên thì bạn sẽ được giảm giá một nửa vé xe bus (có thể đi tất cả các phương tiện công cộng tàu, tram, bus, metro). Vé 1 vùng (1 thành phố) giảm giá vào khoảng 30€/tháng. 2 vùng thì 50-60€.

Nếu bạn có bằng lái xe ở VN thì qua đây có thể đổi dễ dàng qua bằng của Phần Lan, nhưng lái xe ở Phần Lan khác và đặc biệt mùa đông có tuyết nên phải biết điều chỉnh trơn trượt. Vì thế có thể bạn nên học thêm một khoá nhỏ ở đây trước khi đi. Học bằng lái xe bằng tiếng anh tổng chị phí tầm 2500€, học trong vòng 1 tháng và sau đó có 1-2 khoá học nâng cao.

Bên này mua xe ô tô cũ cũng khá rẻ, nhưng bảo hiểm thì mắc nên bạn nên cân nhắc có thật sự cần không. Giá xăng thì vào tầm 1.4€/l tại thời điểm hiện tại. Gia đình mình có 2 con và ở xa các trung tâm  mua sắm lớn nên có xe thấy đi lại cũng tiện, tiết kiệm thời gian và thoải mái. Còn hai vợ chồng hàng ngày đi làm bằng xe bus thôi. Đi chơi hay cuối tuần mới sử dụng ô tô.

Một vài lưu ý khác
Những thông tin trên đây dựa vào kinh nghiệm và tìm hiểu riêng của mình. Mình không đảm bảo đây là những thông tin hoàn toàn chính xác nên các bạn nên tìm hiểu và hỏi thêm những người sang đây theo diện đi cả gia đình. Mình phần lớn quen những người qua đây học PhD có lương nên việc bảo lãnh gia đình qua dễ dàng hơn.

Một vấn đề khác là nếu chỉ có một người trong gia đình trúng tuyển, thì nên đi cả nhà ngay hay chỉ người đó đi thôi rồi sau này mời qua sau. Mình biết một trường hợp bạn học Aalto, Sau khi qua đây học một năm thì đón chồng qua theo diện gia đình. Bên migri từ chối vì nói bạn này là sinh viên không có thu nhập nên không bảo lãnh được. Nên mình nghĩ nếu được thì xin cả gia đình qua cùng lúc để chứng minh tài chính cùng lúc sẽ đỡ lằng nhằng hơn. Đây là suy nghĩ chủ quan của mình và chưa được kiểm chứng. Khi các bạn nộp hồ sơ nên tham khảo hay hỏi bên đại sứ quán hoặc bên migri cho chắc nhé. Tốt nhất là hai vợ chồng cũng đỗ một chương trình nào đó thì khả năng xin sẽ dễ hơn nhiều.

Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp các bạn bớt cảm thấy mông lung. Vấn đề của mình đấy là hai vợ chồng đều qua học rất lâu rồi cưới nhau nên không gặp phải những khó khăn liên quan đến xin thẻ cư trú. Mong các bạn thông cảm nhé 🙂

 

 

Facebook Comments

Leave a Reply