Thủy đậu tuổi 30

Thống kê cho thấy 90% mọi người đều bị thủy đậu lúc nhỏ. Chỉ có 10% còn lại là bị bệnh này khi trưởng thành. Mình là một trong số đó, 30 tuổi rồi mới biết thế nào là bị thủy đậu.

Bệnh này lây rất nhanh chỉ cần vô tình đi qua ai đó đang có bệnh là bị lây. Phải tới 2 -3 tuần sau khi bị lâu thì người bệnh mới biết vì lúc đó các đốm đỏ có nước bên trong bắt đầu xuất hiện. Trước khi các đốm này xuất hiện mình có thấy trong người mệt mỏi, đau đầu, khớp, chán ăn và hơi sốt cúm. Mình chỉ nghĩ là cúm bình thường do chuyển mùa. Ai ngờ đâu 🙁

Lúc có bầu còn vài ngày nữa là sinh mà nghe nói có bé ở nhà trẻ bị thủy đậu nên khả năng con gái bị lây cao lắm nên cũng sợ hãi. May mà lúc đó con gái mình không bị lây. Mình đi xét nghiệm máu thấy trong máu chưa có virus bệnh này nên tự nhủ sau khi sinh xong phải đi tiêm. Cứ chần chừ rồi lười mãi và hậu quả là thế này đây.

Người lớn bị thủy đậu thường mệt hơn trẻ em và có khả năng để lại sẹo rất cao. Như mình thấy thì mình chỉ bị ngứa có 2 ngày, nhưng sẹo để lại hơi mệt. Mình còn không có nổi nhiều mụn nước như người ta mô tả. Thấy triệu chứng cũng nhẹ thôi, mua kem bôi thủy đậu là thấy đỡ.

Điều bản lòng nhất là bệnh thường đến vào những lúc mà mình đáng lẽ không nên bị bệnh. Trường hợp mình là giáo sư sống ở Thụy Điển, tháng qua phần Lan có 1 lần để họp với sinh viên. Đúng hôm hẹn thì mình phải ở nhà không được ra ngoài vì bị thủy đậu. Chưa hết khoảng 2 tuần sau Giáo sư quay lại hẹn lịch cũng xong hết rồi thì 2 đứa bé bị lây thủy đậu từ mẹ. Cũng may là chồng mình xin được nghỉ ở nhà trông hai bé để mình đi họp vào tiếng không thì chẳng biết viết thư giải thích sao nữa. Ở đây đâu có gia đình họ hàng giúp đỡ được đâu. Bé bị thủy đậu phải ở nhà trông ít nhất cả tuần nữa. Hai đứa ở nhà không được ra ngoài thì sẽ bị cuồng tay cuồng chân phải biết :(. Nói vậy thôi chứ nhìn con cả người đầy mụn đỏ ngứa không ngủ được thấy xót lắm.

Vậy nha bạn nào khi bé chưa bị thủy đậu khi bé thì nên đi tiêm vaccine phòng bệnh không bị khi lớn vừa mệt, vừa xấu, vừa mất thời gian và lại lây bệnh cho người khác nữa. Bệnh này còn phải ở nhà cả tuần nếu không muốn lây cho ai nên rất ảnh hưởng tới thi cử, học hành, công việc, gia đình. Nếu bạn chưa tiêm mà bị bệnh thì cứ thuê giản nghỉ ngơi uống nhiều nước và cố gắng không gãi kẻo bị sẹo nặng đó.

Facebook Comments

Leave a Reply