Mùa đông đến Có ở Phần lan nữa không?

Sống ở Phần Lan người ta sợ nhất mùa đông. Mùa sống không chỉ lạnh mà thiếu ánh mặt trời còn làm cho năng lượng làm việc giảm sút, khả năng bị trầm cảm cao và dễ bị ốm. Bọn trẻ đi học về là phải vào nhà ngay vì sợ lạnh ốm và vì bố mẹ đi làm về cũng hết năng lượng rồi. Nhiều lúc thèm được ra ngoài đường mà không phải mất cả nửa tiếng để mặc đồ, đi giầy, đóng khăn. Thèm được thấy đường phố nhộn nhịp, người người đi lại mua sắm ăn uống như ở Việt Nam, Hàn quốc ấy.

Gần đây chồng mình gặp một bạn trẻ Việt tầm 24 tuổi, qua Phần Lan cũng được một thời gian dài, có bằng thạc sỹ có việc làm ổn định nhưng lúc nào cũng muốn về muốn đi nước khác. Mình nghĩ nếu mình còn trẻ vậy chắc mình cũng muốn đi thôi. Có gia đình con cái rồi nhà cửa ở đây rồi thì bị rằng buộc hơn rất nhiều và khó quyết định đi hay ở.

Người ta thích đất nước này bởi vì nó yên bình, đời sống cao và phúc lợi xã hội tốt. Một khi đã bị dính vào chế độ xã hội chủ nghĩa này rồi thì rất khó bỏ đi. Cái gì cũng có chính phủ lo. Người dân chịu đóng thuế thật nhiều để khỏi phải lo những việc xung quanh. Bởi vậy mà nghiên cứu chỉ ra là người Phần Lan lãnh cảm nhất trong số các nước tham gia vào nghiên cứu. Người Phần Lan chẳng bận tâm nhiều bởi nếu nghèo đói có vấn đề thì chính phủ sẽ lo.

Có một người sống ở một chung cư trên Helsinki muốn thu gom đồ ăn để phân phát cho người nghèo. Hàng xóm dần dần họ không chịu nổi và gửi công ty nhà phàn nàn đề nghị người này thôi không làm việc từ thiện đó nữa.

Người Phần Lan không để tâm là như thế, nhưng hàng xóm làm gì họ cũng biết và để ý. Chị bạn người Ý của mình sống ở một studio ở Tampere và nuôi một con chó. Thi thoảng con chó sủa làm hàng xóm khó chịu và đưa đơn kiện lên toà. Toà án quyết định là chị phải bỏ con chó đi hoặc chuyển nhà. Cuối cùng thì chị quyết định chuyển ra ngoài trung tâm để ở.

Hàng xóm nhà mình tầng nào cũng nuôi chó. Thi thoảng bọn nó sủa một tí mình cũng thấy chẳng sao. Nhưng mình không biết nếu tiếp tục thì sẽ có tin gì dưới bản tin.

Mình vẫn thích cuộc sống ở Phần Lan nhưng ở một khía cạnh nào đó thấy cuộc sống lạnh lẽo và nhiều luật quá làm cho xã hội già cỗi thiếu năng lượng sao ấy. Những người tới đây học tập, có việc làm rồi có gia đình thường chọn ở lại bởi môi trường tốt cho trẻ nhỏ. Mình cũng nghĩ vậy nhưng mỗi khi mùa đông đến lại không khỏi một chút phàn nàn. Xong bài này là hết kêu ca nữa nhé các bạn 🙂

Facebook Comments

Leave a Reply