Năm hết tết đến

Thế là mình cũng đón cái Tết thứ 8 xa nhà. Thực ra có 7 năm thôi tại một năm được về VN ăn tết trước khi đi lấy chồng. Năm đầu ở Phần Lan tết chẳng có gì cả. Chỉ có hai cô gái trẻ sụt sùi lê tuyết đến trường ngày mùng 1 tết. Cái cảm giác lạ lắm mà cũng ngốc nghếch lắm. Hôm đó cả lớp có một buổi học đến tận chiều muộn mà lớp có tới 4 đứa Việt Nam. Mình nghĩ đơn giản các thầy cô sẽ thông cảm và cho về sớm. Nhưng sự thật khi giáo viên bị yêu cầu, họ bị sốc. Đương nhiên rồi, tết VN thì chẳng có liên quan gì đến họ cả. Tuổi trẻ thật là bồng bột. Tết đầu xa nhà thật nhiều cảm xúc. Năm nay hai cô gái ấy đều mới có con nhỏ nên không có thì giờ để ngồi bồi hồi nữa rồi.

Mỗi năm qua đi kinh nghiệm làm mình dày dặn hơn. Tất nhiên có gia đình thì sẽ cùng nhau lo Tết. Tết   Bên này thực ra bây giờ chẳng thiếu thốn gì cả. Thích ăn giò chả, bánh chưng, gỏi tai heo… mọi thứ đều có thể mua về để làm được. Chỉ có điều hơi tốn thời gian thôi. Mấy năm nay dù bận rộn mấy hai vợ chồng mình đều gói bánh chưng ăn mừng tết. Dù hơi cực nhưng lâu lâu được trông nồi bánh chưng qua đêm rồi có mùi lá chuối thơm thoang thoảng trong những ngày giá rét âm -10 độ ở xứ này cũng thấy thích lắm.

Tháng 2 thường là tháng bận rộn ở bên này bởi tháng 1 là tháng ăn chơi đã qua nên giờ mọi người bắt đầu vào lại nhịp làm việc. Mình thì công việc bận ngập đầu, deadline tới liên tục. Nhiều lúc muốn ngồi viết blog, trả lời tin nhắn Fb của các bạn mà ngủ quên luôn. Hôm trước có một em còn nhờ xem hộ bài luận xin học mà mình cứ quên liên tục, thành ra giờ muộn mất rồi đành xin lỗi em vậy. Lâu lắm rồi mới có cảm giác hối hả đến vậy.

Tết đến ở đâu cũng bận. Không bận chuẩn bị mừng tết, sắm tết thì lại bận đi làm. Là người Việt Nam chắc đi đâu cũng vẫn bận mỗi dịp tết đến xuân về. Nhiều lúc ngồi thở dài gọi điện về hỏi bố mẹ chuẩn bị tết đến đâu rồi mà lệch múi giờ nên không gọi được vì bố mẹ cũng phải đi công chuyện. Dần dần đi xa lâu tự hỏi có phải bản thân cũng dần xa với cuộc sống gia đình ở nhà. Chuyện dần dần cũng ít hơn để kể và cũng khó hơn để hiểu. Đó là một nỗi khổ nữa của việc sống xa quê hương…

Năm mới sắp rồi mình cũng mong mọi điều không may mắn không hay của năm trước sẽ theo cá lên trời với ông công ông táo để cả nhà có thể bình yên trong năm mới này. Cầu chúc cho mọi người một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Phương châm của năm mới này sẽ là hãy làm hết sức của mình, còn mọi việc kết quả ra sao thì hãy để Chúa lo cho. Amen!

 

Facebook Comments

Leave a Reply